CAO ĐẲNG ĐỨC TRÍ

Phát triển tư duy, kiên quyết khác biệt

 

Trương Văn Hùng

Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng

 

   

Slogan này được khẳng định trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của trường cao đẳng Đức Trí (CDA). Qua mười năm tồn tại, CDA đã minh chứng sự đúng đắn trong việc trung thành với “tuyên ngôn” của mình.

Là trường tư thứ nhì trong cả nước, thực hiện đúng những gì cam kết với cộng đồng, với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), không như một số trường đi mướn; thuê cơ sở vật chất, CDA đã tiến hành đầu tư cơ ngơi đào tạo đạt chuẩn, việc làm này đã lấy được sự hài lòng của xã hội và Bộ GD&ĐT.

Điều khác biệt đáng tự hào nhất sau mười năm trên hành trình thực hiện “xã hội hoá giáo dục” của CDA là bồi dưỡng, đào tạo được đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu với hơn 80% có trình độ từ thạc sĩ trở lên với chất lượng quốc gia và quốc tế. Hầu hết cán bộ Khoa và Ban giám hiệu đều có học vị; học hàm ngang tầm với các đại học khác, chất lượng giảng viên không hề kém cạnh, luôn về nhất nhì trong các lần hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố… Ngoài việc tận tuỵ trong giảng dạy các thầy cô còn tham gia đều đặn các Hội nghị khoa học chuyên ngành của quốc gia và quốc tế, được đánh giá cao trong chuyên ngành hẹp của mình. Không dừng lại ở mức nghiên cứu, sự “kiên quyết khác biệt” còn thể hiện ở khâu chuyển giao khoa học công nghệ đến với từng người dùng, từng hộ gia đình và các doanh nghiệp, CDA đã góp công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đưa khoa học kỹ thuật về cơ sở, vào cộng đồng.

Được sống trong không khí sôi nổi của xã hội trong cao trào ở thời kỳ đổi mới, CDA đã kiên trì và kiên quyết đổi mới phương thức đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ hết sức linh hoạt, từ thực hiện chủ động trong đào tạo là do người thầy sang tư duy hỗ trợ người học tự đào tạo liên tục cho chính mình. Đặc biệt để đáp ứng với sự thay đổi nhanh chóng, những yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động; nhà trường chú trọng huấn luyện bài bản và tạo môi trường thường xuyên ứng dụng các kỹ năng mềm thiết yếu để người học có năng lực cạnh tranh cao khi tham gia thị trường lao động; không chỉ trong nước mà ra cả khu vực. CDA tự hào tiên phong và khác biệt trong nhiều lĩnh vực hỗ trợ đào tạo như biên chế các lớp học ngoại ngữ dưới 25 người, từng bước bắt buộc các môn kiểm tra, thi kết thúc học phần trực tuyến (nhận đề và nộp bài qua email) để có điều kiện ứng dụng và phát huy tốt kỹ năng sử dụng kiến thức tin học. Tin chắc với hai cánh mềm (Tin học ứng dụng và Ngoại ngữ đàm thoại) người học tại CDA sẽ có điều kiện đi xa, bay cao.

 

   

Không đâu như ở CDA, nhà trường có các chuyên gia tư vấn Tâm lý (Thạc sĩ) và Sinh lý (Bác sĩ) là những người giàu kinh nghiệm thực tiễn và có học hàm, học vị đạt chuẩn sẵn sàng tiếp; hỗ trợ người học gặp khó khăn; trục trặc khi phải sống xa nhà. “Kiên quyết khác biệt” ở đây còn thể hiện ở cơ sở vật chất và các chuyên gia phục vụ cho “Thể Dục” tốt, hay và phong phú như ở CDA, kết quả trong Bóng đá, Cheerleading, Hội thi sinh viên Văn thể mỹ, Điền kinh, Tennis… CDA luôn ở trong tốp đầu thành phố và Khu vực, có năm len lỏi vào tốp ba quốc gia (Bóng đá), có khi “đột biến” vô địch cúp quốc gia (Tennis)… Có lẽ “độc đáo” nhất là khu ký túc xá đạt chuẩn, hằng năm miễn phí chổ ở cho 200 tân sinh viên và 6 phòng khách trong khuôn viên nhà trường dành cho giảng viên mời giảng từ xa về lưu trú.

Trung tâm thông tin tư liệu nhà trường có phòng truy cập internet thoáng mát và thư viện số hàng triệu tài liệu giáo khoa và tham khảo; hỗ trợ rất tốt cho việc tự học và tự nghiên cứu. Dù ở lĩnh vực nào, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hoá… CDA tự hào đã góp mặt vào các giải thưởng ở cấp độ khu vực và quốc gia.

Hiện nay cơn bão suy thoái kinh tế đã lan sang lĩnh vực giáo dục cộng với ảnh hưởng từ các quyết sách mới trong giáo dục và đào tạo; như phương thức tuyển sinh, thông tư 55… đã tác động tiêu cực đến sự tồn tại của cấp học đầu tiên của bậc đại học (đặc biệt là các trường Cao đẳng tư) nhưng không vì thế mà CDA buông xuôi như một số trường đã thực hiện. CDA xem suy thoái như một điểm tạm dừng để tăng cường đào tạo; bồi dưỡng hội đồng sư phạm, để đầu tư  các công trình hỗ trợ cho việc dạy và học của thầy và trò. Hàng loạt hội thi, hội diễn, các công trình thực hiện trong dịp hướng đến kỷ niệm mười năm ngày thành lập trường đã minh chứng cho điều đó.

Mười năm nhìn lại sự ra đời và vận hành một ngôi trường là thời gian đủ để chúng ta có niềm tin tiếp tục hành trình “trồng người” của mình. Giai đoạn mới, niềm tin mới và tiêu chí mới “nhà trường phi lợi nhuận” sẽ là động lực để tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường vững vàng trong phục vụ, thăng hoa trong nghiên cứu và tích cực trong chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cộng đồng, cho đất nước!

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y - DƯỢC VIỆT NAM

Địa chỉ: 116 Nguyễn Huy Tưởng - TP. Đà Nẵng \ Điện thoại:  024 39 15 25 35 - 024 85 85 85 35 - 08 1515 6666

Văn phòng tuyển sinh tại Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội